Vụ án Dương Chí Dũng: Hai ẩn số dễ tìm đáp số

Trần Dân

1 – Dương Chí Dũng đã khai trong phiên tòa sơ thẩm hai tình tiết đáng chú ý sau:

a/ Dương Chí Dũng đã biết một công ty của Nga bán ụ nổi khi Vinashin cũng đã hai lần mua ụ nổi của công ty này và quyết định mua, nhưng rút kinh nghiệm chuyển từ phương án lai dắt bằng cách chở trên tàu nâng trọng tải lớn vì hai ụ nổi của Vinashin đều bị chìm khi kéo lai dắt về.

b/ Vào khoảng 18h ngày 17/5/2012 có một người quen đã báo cho Dương Chí Dũng thông tin Dũng đã bị khởi tố, sẽ bị bắt và cần đi tránh xa. Việc này Dũng đã khai tại cơ quan điều tra và xin phép không khai tại Tòa.

2 – Cho đến nay chưa thấy báo chí, truyền thông đăng tải thông tin về hai vụ chìm ụ nổi của Vinashin cũng như chưa thấy cơ quan nhà nước nào nhắc về hai vụ này. Nhân dân đòi hỏi phải làm rõ hai vụ chìm ụ nổi này vì không loại trừ có tổn thất, tham nhũng xảy ra như vụ ụ nổi của Dương Chí Dũng. Hồ sơ về hai vụ này chắc chắn còn lưu đâu đó (ở Vinashin hoặc cơ quan bảo hiểm).

Đối với việc xác định ai là người quen đã báo tin cho Dương Chí Dũng, ngoài lời khai của Dũng cũng không quá khó để xác định khi cơ quan điều tra biết rõ số điện thoại của Dương Chí Dũng.

Tại thời điểm Dũng bị bắt (tháng 9/2012) cũng như hiện tại, cơ quan điều tra dễ dàng thu thập danh sách những cuộc gọi cho Dũng vào khoảng 18h ngày 17/5/2012 để xác định lời khai của Dương Chí Dũng có đúng không. Nếu người quen đó của Dương Chí Dũng lại có mối liên hệ trực tiếp với cơ quan điều tra (để biết được thông tin báo cho Dũng) thì lời khai của Dũng phải coi là đúng sự thật. Trong trường hợp này cơ quan điều tra Bộ Công an hoặc cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cáo cần khởi tố vụ án làm lộ bí mật công tác. Nếu những cơ quan này không khởi tố vụ án, trách nhiệm đôn đốc thuộc về Ban nội chính Trung Ương.

* Mời xem thêm:  - Sai lầm lớn của Dương Chí Dũng là bỏ trốn, nên khiến tòa phải sợ cánh báo chí?  - “Không thể vì chống tham nhũng mà vội vàng đề nghị tử hình Dương Chí Dũng”.

About these ads
 1. #1 by Khách on 16/12/2013 - 9:29 sáng

  Sân sau của Dương Chí Dũng?
  http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/153903/san-sau-cua-duong-chi-dung-.html
  ………..
  Thật đáng khâm phục nhãn quan sắc sảo của nữ sĩ Kỳ Duyên: vạch ra hết những ngóc ngách, ẩn khuất của…(he, he..) DCD. Dám nói thật mà nói thật lại được đăng trên báo lề phải-là nơi mà thường nói thật dễ bị phạm huý và không được đăng. Kiểu này thì dù vua có mặc quần áo đàng hoàng, cũng bị Kỳ Duyên lột trần he, he…

 2. #2 by Nguyễn Ngọc La Hối on 15/12/2013 - 12:54 chiều

  Tham nhũng ở hệ tư bản chủ nghĩa, thì nó thường có ở một vài cá nhân, hoặc 1 nhóm lợi ích nhỏ, vì phía tư bản được tam quyền phân lập, cả 1 hệ thống được kiểm tra lẫn nhau, thì những sai phạm nhỏ cũng được phanh phui kịp thời vì thế nó không khó trong việc điều tra & luận tội và cá nhân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và nhân dân.
  Tham nhũng ở hệ xã hội chủ nghĩa, thì cả 1 hệ thống lãnh đạo ôi thối từ trung ương xuống địa phương, tha hồ tự tung tự tác nó không tam quyền phân lập, Do đó nó trốn tránh được trách nhiệm cá nhân khi bị phát giác nó đổ hết cho cơ chế “tập thể chúng ta” để che lấp tội lỗi của chúng & sẵn sàng đổ vấy cho nhau, cụ thể là vụ của Dương Chí Dũng hôm nay. Mưu mô của Đảng cộng sản VN bao năm nay lãnh đạo đều dùng thủ thuật này ta đã thấy, mọi sai phạm của Đảng, tham nhũng tràn lan, bán đất & biển đạo, các tài nguyên dâng bán cho Bắc Kinh thì có bắt được con sâu bự nào đâu?? Qua vụ Dương Chí Dũng này ta đã thấy rõ luật sư có tài năng sâu sắc bao nhiêu có tâm huyết với dân, vơi nước bao nhiêu, thì cũng phải bó tay với cơ chế Đảng trị này.

 3. #3 by Lội Sông Dọc on 14/12/2013 - 11:15 chiều

  HÀNH ĐỘNG CỦA ÔNG DŨNG VÀ ĐỒNG BỌN LÀ ĐIỂN HÌNH CHO HÀNG NGÌN CÔNG VIỆC HÀNG NGAY ĐANG XÂY DỰNG CHỦ NGHĨA XÃ HỘI Ở VN TA !!!

  Chắc nhìn các cán bội “cụ Hồ” đang “quyết tâm và khôn khéo” “XẤY DỰNG” cnxh . Nên có lần đầu óc còn minh mẫn bác tbt đảng “cs”VN N.P Trọng đã nói : “Đến hết thế kỷ này , chưa chắc CNXH đã được hoàn thiện ở nước ta” .

  Tôi hỏi các bạn : CỨ LỘI DỌC SÔNG ĐỂ LÊN BỜ , THÌ BAO GIỜ MỚI LÊN ĐƯỢC BỜ ???.

 4. #4 by Lội Sông Dọc on 14/12/2013 - 11:00 chiều

  Ở ẩn số thứ 2 theo tôi , không khó gì để CÃI XÓA .

  Với câu hỏi này , tôi nghĩ ai cũng có thể tìm được câu trả lời : Trừ khi ” người ẩn danh ” trực tiếp gọi bằng số ĐT của mình hàng ngày . Nhưng nếu “người ẩn danh” cẩn thận lấy SIM RÁC gọi cho ông Dũng . Hoặc lấy SIM RÁC, đồng thời nhờ ai đó gọi cho ông Dũng, thì liệu cơ quan điều tra có biết được anh ta không?

 5. #5 by Lội Sông Dọc on 14/12/2013 - 10:50 chiều

  Cái chể chế độc tài , toàn trị nó làm hỏng bất kỳ ai , kể cả tôi hay các bạn , nếu như có chức , có quyền .

  Tất nhiên D.C Dũng và đồng bọn cũng có tội . Nhưng ai đẻ cái cơ chế CỦA CHUNG KHÔNG AI KHÓC này . Ai tạo ra mãnh đất màu mở để dễ dàng sa đọa bất kỳ con người nào

  Cần nhớ là ở một nước văn minh , dân chủ ông Dũng và đồng bọn không thể hành động như vậy được , không dễ dàng tham nhũng được !!!

  Đập chết ruồi , muỗi , thì cũng phải xử lý người vứt rác , phóng uế làm bẩn môi trường ,tạo mảnh đất cho ruồi muỗi sinh xôi.

  Song song việc xử lý D.C. Dũng và đồng bọn cũng phải xử lý cả ông tổng bí thư N.P Trọng . người luôn bảo vệ , duy trì chế độ độc đảng toàn trị , chính cái chể chế này đã thoa hóa mọi con người .

  • #6 by BỞI LÚ on 15/12/2013 - 3:22 sáng

   CHẲNG CẦN LÝ LUẬN VIỂN VÔNG
   CỨ NHÌN THẲNG THẮN NHƯ ÔNG ĐƯỢC RỒI
   THÂN

 6. #7 by phải xử tử thằng cương lĩnh, xử tử thằng chủ trương lớn, mới đúng người đúng tội, mới tiệt nọc được! on 14/12/2013 - 7:16 chiều

  Tất cả tội làm “thất thoát?” vv và vv đều do chính cái thằng “cương lĩnh…”, “cơ chế”, “định hướng…?”, “chủ trương lớn”…. tức là cái “HỆ THỐNG…” cống rãnh độc tài độc đảng toàn trị ấy đẻ ra.

  Không có dương chí dũng thì sẽ có thằng khác làm “thất thoát”, và còn “thất thoát” nhiểu hơn gấp nhiều lần đối với các lãnh đạo kế nhiệm ở nhiệm kỳ sau; bởi vì với chế độ độc đảng toàn trị thì cán bộ của họ có “làm sao cũng chẳng việc chi, nếu có việc gì cũng chẳng làm sao; làm chi cũng chẳng làm sao nếu có thế nào cũng chẳng việc chi”-nhất là với cán bộ cấp trên và cấp chóp bu.

  Do vậy, việc xử lý một cá nhân nào đó cũng chẳng có ý nghĩa quyết định nào trong việc chống và loại trừ tham nhũng vì nó không phải là nguyên nhân của mọi nguyên nhân.

  tôi hoàn toàn đồng ý với bạn Hoa Cải: phải xử tử thằng cương lĩnh, xử tử thằng chủ trương lớn, mới đúng người đúng tội, mới tiệt nọc được!

  • #8 by Quỳnh Anh Trần on 16/12/2013 - 5:31 chiều

   Vấn đề tham nhũng là vấn đề mà Đảng, nhà nước và toàn thể nhân dâ đang cố gắng gạt bỏ, loại trừ ra khỏi xã hội. Ai sai rồi cũng sẽ bị xử tội cả mà thôi, dù rằng là quan to hay quan bé. Pháp luật Việt Nam không có chế độ phân biệt đối xử nên mọi người cứ yên tâm mà nghe theo pháp luật, hãy tin vào sự công bằng của luật pháp, đừng dùng phán quyết linh tinh theo ý nghĩ của bản thân mà! phát ngôn bừa bãi

 7. #9 by TAM QUYỀN on 14/12/2013 - 4:32 chiều

  TAM QUYỀN KHÔNG PHÂN LẬP thì Tham nhũng cấp cao vẫn cứ ngồi rung đùi hưởng lộc!

  • #10 by Người Cuối Cùng on 14/12/2013 - 7:23 chiều

   Chính xác tuyệt đối (100%), tuy nhiên tôi xin “chỉnh chu” lại (cùng nghĩa) mà dễ hiểu hơn, cụ thể hơn : Còn Độc Tài Thì Bọn Tham Nhũng Cấp Cao Còn Rung Đùi Hưởng Lộc ! Nói trắng phết ra là “tứ đại ngu” (hiện tại là Sang Trọng Hùng Dũng) vẫn phây phây…

 8. #11 by Thiện on 14/12/2013 - 4:25 chiều

  Vụ này tội nghiệp nhất là mấy anh đăng kiểm và hải quan, đi với MA phải mặc áo giấy. Làm biên bản đúng rồi, về Việt nam đám lợi ích bắt sửa lại theo ý chúng, vậy mà phải chịu án 6-8 năm tù. Theo CS nó ăn mà bắt mình chịu tội tù

  • #12 by BỞI LÚ on 14/12/2013 - 5:54 chiều

   TRÊN ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM NÀY , NHỮNG CÁN BỘ ĐĂNG KIỂM VÀ HẢI QUAN – TẤT CẢ CÓ PHẢI VÀO TÙ THÌ CŨNG CHẲNG CÓ GÌ NGẠC NHIÊN . THƯƠNG XÓT CHO HẢI QUAN VÀ ĐĂNG KIỂM , LÀ NHỎ NHỮNG GIỌT NƯỚC MẮT CHO MỘT CON CÁ SẤU

 9. #13 by Ba Dao on 14/12/2013 - 1:48 chiều

  Duong chi Dung bi tu hinh thi Nguyen Tan Dung an mung thoat nan

  • #14 by Người Cuối Cùng on 14/12/2013 - 7:28 chiều

   Lại câu nói chính xác nữa nhưng đừng vội, coi chừng trước khi chết nó nở tè le, nhất là trong bối cảnh Trọng Lú đang tìm mọi cách “giết” Dũng Gian Hùng. Trọng Lú cũng chẳng tốt lành gì…

 10. #15 by Hoa Cải on 14/12/2013 - 12:36 chiều

  Cáo trạng ghi Dương Chí Dũng tham nhũng 10 tỷ, Kiểm sát viện đề nghị mức án xử tử. OK! Vậy số tiền cáo trạng ghi thất thoát ba bốn trăm tỷ, nợ sáu bảy chục ngàn tỷ, sao không thấy Kiểm sát viện đề nghị xử tử mấy thằng kia? Thằng cương lĩnh, thằng chủ trương lớn kinh tế nhà nước giữ vai trò then chốt ấy? Chính mấy thằng này đẻ cái nôi, cái nôi ru à ơi Dương Chí Dũng giỏi kiếm chác chia cho bác với nghe con…à ơi!
  Quyết phải xử tử thằng cương lĩnh, xử tử thằng chủ trương lớn, mới đúng người đúng tội, mới tiệt nọc được!
  Chừng nào còn chưa xử tử được cái kim chỉ nam ấy, sẽ không bao giờ hết Phạm Chí Dũng!
  Xử tử thằng cương lĩnh, thằng chủ trương lớn sẽ không đau đớn người đàng hoàng, tử tế nào cả, thật nhẹ nhàng, nhẹ nhàng như kéo tượng cắm xuống đất hôm tối vừa rồi bến xứ Kiev, Ukraina vậy.
  Còn cái đó thì nó cứ bắt người VN xử tử người VN mãi chưa thôi!

  • #16 by Hoa Cải on 14/12/2013 - 1:36 chiều

   Xin lỗi anh Phạm Chí Dũng! Vì anh nổi tiếng hơn người nên ký ức còm sĩ nó ức sâu quá, nó êm ru đi vào chỗ Dương Chí Dũng mà hổng biết luôn vậy hà.
   Tuy nhiên, nếu câu trên ở vào ngữ cảnh khác thì cũng được đấy chứ. Ví dụ: Chừng nào còn cái đám thiên lôi kia, thì chừng ấy sẽ không bao giờ hết Phạm Chí Dũng! Hì hì.

  • #17 by Người Cuối Cùng on 14/12/2013 - 7:41 chiều

   Ậy ! Hoa Cải nói vậy sao được, người ta tạo bức bình phong chứ đâu phải xé bức bình phong, mục đích cuối cùng là ru ngũ 90 triệu con người, làm theo yêu cầu của bạn thì cái đảng thúi CS nó tanh banh sao, độc tài là cái ổ chứa virus tham nhũng, thằng nào mà hổng xơi, chức càng lớn tham nhũng càng “bự” !

 11. #18 by BỞI LÚ on 14/12/2013 - 12:31 chiều

  BIẾT THÌ HỌ BIẾT CẢ ĐẤY , VẤN ĐỀ LÀ HỌ CÓ MUỐN LÀM RA VẤN ĐỀ HAY KHÔNG MÀ THÔI

 1. NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 15-12-2013 | Ngoclinhvugia's Blog
 2. Anhbasam Điểm Tin Chủ Nhật, 15-12-2013 | doithoaionline
 3. Tin Chủ Nhật, 15-12-2013 – cập nhật | Dahanhkhach's Blog
 4. Tin Chủ Nhật, 15-12-2013 – Chuyện ngược đời: Nông dân không bỏ ruộng thì… đói | Dahanhkhach's Blog
 5. ***TIN NGÀY 15/12/2013 -Chủ Nhật. « ttxcc6
 6. Đối Thoại Điểm Tin ngày 14 tháng 12 năm 2013 | doithoaionline
 7. Xét xử vụ Dương Chí Dũng: Các bị cáo tố bị ép cung, tra tấn | XÃ HỘI DÂN SỰ

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 149 other followers

%d bloggers like this: